วันพฤหัสบดีที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

อันตรายจากอาหารทะเล

อาหารทะเล เป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เพราะทั้งกุ้ง ปู หอย ปลาหมึก สามารถนำไปเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น นึ่ง ย่าง หรือเผาทว่าอย่าทานกันเพลินจนเกินไปนัก เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆได้ เพราะอาหารทะเลนั้น ขึ้นชื่อลือชาว่ามี คอเลสเทอรอลสูงโดยเฉพาะปลาหมึก คอเลสเทอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสังเคราะห์ขึ้นเองได้คอเลสเทอรอล มีทั้งชนิดดี (HDLs) และชนิดไม่ดี (LDLs) ชนิดดี (HDLs) เป็นชนิดที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ เช่น สร้างผนังเซลล์ สร้างเยื่อสมอง สังเคราะห์น้ำดี สังเคราะห์วิตามิน และเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตฮอร์โมนเพศส่วนชนิดไม่ดี (LDLs) หากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากกว่าชนิดดี

ก็อาจให้โทษต่อร่างกาย คือ เมื่อร่างกายได้รับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดีปริมาณมากๆ มันจะสะสมจนทำให้เกิดตะกรันไขมันในหลอดเลือดส่งผลให้หลอดเลือดตีบลง หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้น ตะกรันไขมันจะเข้าไปขวางกั้นระบบไหลเวียนเลือด อาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจวาย หรือหลอดเลือดในสมองตีบได้ปกติเราควรกินอาหารที่มีคอเลสเทอรอลรวมแล้วไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน และระดับคอเลสเทอรอลในเลือดก็ไม่ควรสูงเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรผลวิเคราะห์พบว่าในปลาหมึกย่างหนัก 100 กรัมหรือ 1 ขีด มีปริมาณคอเลสเทอรอลอยู่ในช่วง 170.58–314.23 มิลลิกรัมหากต้องการให้ร่างกายแข็งแรงก็ต้องลดการทานอาหารที่มีคอเลสเทอรอลสูง
ที่มาไทยรัฐและสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 21 พ.ย. 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น